Trường Tiểu học Bắc Lũng- Lục Nam- Bắc Giang nằm sát Quốc lộ 31 xã Bắc Lũng- Huyện Lục Nam- Tỉnh Bắc Giang. Thành lập vào tháng 9/1954. Sau đây là một vài nét về lịch sử hình thành nhà trường.

PHÒNG GD&ĐT LỤC NAM

TRƯỜNG TH BẮC LŨNG

LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG GIAI ĐOẠN ĐẦU VÀ CUỐI

1. Giai đoạn đầu thành lập:

-Thời gian thành lập trường: Tháng 9 năm 1954- Tên: Trường Cấp 1 Bắc Lũng, địa điểm tại xóm Hạ (Khám Lạng) ngày nay. Do một mình thầy Nguyễn Ngọc Bính - Quê Quỳnh Độ- Bắc Lũng vừa làm hiệu trưởng, vừa là giáo viên trực tiếp giảng dạy. Trường có 2 lớp (lớp 1,2 ghép và lớp 3) với trên 50 học sinh.

-Tháng 9/1957 do tách xã Bắc Lũng thành 2 xã Khám Lạng và Bắc Lũng, nên  trường Cấp 1 Bắc Lũng chuyển xuống địa điểm Dẫm Chùa do thầy Trần Doãn Sơn làm hiệu trưởng, với 2 lớp, trên 50 học sinh, giáo viên 02 người.

-Năm 1977 trường sát nhập với trường cấp 2 nên đổi tên thành Trường Cấp 1,2 Bắc Lũng- do thầy Trần Ngọc Đây (Quỳnh Độ-Bắc Lũng) làm hiệu trưởng.

-Đến tháng 9/1992 trường lại tách cấp 1, cấp 2 riêng và đổi tên thành Trường Tiểu học Bắc Lũng cho tới ngày nay.

-Tháng 9/2002 trường tách cơ sở vật chất với trường cấp 2 xuống Quỳnh Độ cho tới ngày nay.

2. Giai đoạn hiện nay:

Hiện nay, trường có 3 khu: khu chính đóng tại thôn Quỳnh Độ. Khu Xuân Phú tại thôn Xuân Phú, cách khu chính 5,5 km. Khu Yên Lũng tại thôn Lọng  Đình cách khu chính 3,5 km. Trường đã đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 9/2009. Một số thông tin về nhà trường hiện nay như sau:

* Tổ chức và quản lý.

Chi bộ Đảng gồm 21 đảng viên đạt tỷ lệ 47,8%, Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo mọi hoạt động nhà trường nhiều năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên hoạt động tích cực, có hiệu quả và nhiều năm được công nhận là các tổ chức vững mạnh. BGH có 3 đ/c thầy Vũ  Trí Khôi làm hiệu trưởng

* Đội ngũ giáo viên.

Hiện nay nhà trường có 44 CBGV, NV .Trong đó có Nam 15 người, nữ có 29 người, 100% đều đạt chuẩn, có 46,8% GV trên chuẩn. Năm học  2011 - 2012 có 1 GV giỏi cấp tỉnh 05 giáo viên giỏi cấp huyện và 19 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường.

* Cơ sở vật chất.

Diện tích nhà trường 7456 m2, Tháng 9/2002 với sự đầu tư của UBND xã nhà trường tách cơ sở vật chất với trường THCS xuống địa điểm mới hôm nay, lúc đầu chỉ có 1 nhà văn phòng, 2 phòng làm việc và 4 phòng học cấp 4, các lớp học còn lại vẫn phải học nhờ tại trường THCS và các khu thuộc trường Mầm non với 6 khu. Năm 2003 UBND xã đầu tư xây dựng 4 phòng học cấp 4 và 10 phòng học cao tầng với tổng kinh phí đầu tư trên 2 tỉ đồng. Cùng với sự ủng hộ của PHHS và đầu tư của nhà trường đã xây dựng các phòng chức năng, khuôn viên, vành lao khang trang như ngày hôm nay. Tháng 7 năm 2009 UBND xã tiếp tục đầu tư trên 300 triệu đồng tu sửa lại các nhà cấp 4 thay toàn bộ mái bờlô xi măng bằng mái tôn.

Hai khu lẻ với nguồn vốn đầu tư xoá phòng học tạm đã xây dựng được 6 phòng học kiên cố và sửa lại các phòng cấp 4 đảm bảo cho việc dạy và học.

Đến nay nhà trường có 16 phòng kiên cố và 7 phòng cấp 4 đủ cho 100% các lớp học 2 buổi/ ngày.

* Học sinh: trường 24 lớp với 468 học sinh. Trong đó có 229 HS nữ, 239 HS nam.

* Hoạt động và chất lượng giáo dục:

Nhà trường luôn coi trọng giáo dục đạo đức cho học sinh, học sinh thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ, hàng năm không có học sinh bỏ học, huy động 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp, hoàn thành các tiêu chuẩn về phổ cập GDTH đúng độ tuổi. Những năm qua chất lượng giáo dục các môn văn hoá của nhà trường luôn ổn định và có chuyển biến theo hướng thực chất. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi chiếm 30%, khá 50%. Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99%, tốt nghiệp tiểu học đạt 100%. Năm học 2011-2012 nhà trường có 31 học sinh giỏi cấp huyện trong đó có 5 giải nhì, 6 giải ba và 20 giải KK.

Nhờ sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của thầy cô, cán bộ nhân viên, học sinh trong những năm qua cho đến nay nhà trường đã đạt được mục tiêu đề ra và đạt trường tiểu học chuẩn Quốc gia mức độ 1 do UBND tỉnh Bắc Giang công nhận tháng 9/2009.

Bắc Lũng, Ngày 15 tháng 8 năm 2012