TRƯỜNG TIỂU HỌC BẮC LŨNG - XÃ BẮC LŨNG - HUYỆN LỤC NAM - TỈNH BẮC GIANG

Trường TH Bắc Lũng tiền thân là trường cấp I Bắc Lũng, được thành lập tháng 9 năm 1954 tới nay đã trải qua 57 năm xâydựng và trưởng thành với nhiều lần chia tách, sát nhập. Hiện nay, trường có 3 khu: khu chính đóng tại thôn Quỳnh Độ, Khu Xuân Phú tại thôn Xuân Phú, cách khu chính 6 km; Khu Yên Lũng tại thôn Lọng  Đình cách khu chính 3,5 km. Trường đã đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 9/2009. Với những tiêu chí cụ thể như sau:

1. Tổ chức và quản lý.

Nhà trường luôn quan tâm giáo dục bồi dưỡng tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ giáo viên. Chi bộ Đảng gồm 21 đảng viên đạt tỷ lệ 47,8%, Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo mọi hoạt động nhà trường nhiều năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên hoạt động tích cực,có hiệu quả và nhiều năm được công nhận là các tổ chức vững mạnh.

            Nhà trường luôn thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chấp hành nghiêm túc việc quản lý chỉ đạo của các cấp,thường xuyên tham mưu tích cực với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương về kế hoạch và các biện pháp cụ thể trong quá trình tổ chức và thực hiện, có kế hoạch và các giải pháp cụ thể lãnh đạo hoạt động của nhà trường theo mục tiêu và kế hoạch giáo dục tiểu học.

            Trong những năm qua công tác tổ chứcquản lý chỉ đạo  của nhà trường đã có nhiều cố gắng, sự chỉ đạo của Ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể có sự phối hợp thống nhất và nhịp nhàng, đưa các hoạt động vào kỷ cương - nền nếp. Đội ngũ giáo viên có phẩm chất tốt, có ý thức tham gia bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn,nghiệp vụ. Nhà trường và các tổ chức đoàn thể luôn đạt vững mạnh.

2. Đội ngũ giáo viên.

Hiện nay nhà trường có 44 CBGV, NV và có đủ giáo viên ở các loại hình theo quy định. 100% giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm với học sinh. Trình độ chuyên môn của đội ngũ đồng đều, có ý thức tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học. Năm học  2011 - 2012 có 1 GV giỏi cấp tỉnh 05 giáo viên giỏi cấp huyện và 18 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường.

Đội ngũ nhân viên nhà trường có đủ cơ cấu và đều đạt chuẩn về đào tạo, có phẩm chất tốt và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhà trường có kế hoạch xây dựng đội ngũ hàng năm đưa giáo viên đi đào tạo để nâng chuẩn, hiện nay có 100% đạt chuẩnvà 47,6% CBGV trên chuẩn. Các thầy cô giáo trong nhà trường luôn tham gia tích cực vào các hoạt động ở địa phương.

3. Cơ sở vật chất.

 Diện tích nhà trường 7456 m2, bình quân: 14,7 m2/học sinh, trường 24 lớp với 468 học sinh, bình quân 21 HS/lớp. Tháng 9/2002 với sự đầu tư của UBND xã nhà trường tách cơ sở vật chất với trường THCS xuống địa điểm mới hôm nay, lúc đầu chỉ có 1 nhà văn phòng, 2 phòng làm việc và 4 phòng học cấp 4, các lớp học còn lại vẫn phải học nhờ tại trường THCS và các khu thuộc trường Mầm non với 6 khu. Năm 2003 UBND xã đầu tư xây dựng 4 phòng học cấp 4 và 10 phòng học cao tầng với tổng kinh phí đầu tư trên 2 tỉ đồng. Cùng với sự ủng hộ của PHHS và đầu tư của nhà trường đã xây dựng các phòng chức năng, khuôn viên, vành lao khang trang như ngày hôm nay. Tháng 7 năm 2009 UBND xã tiếp tục đầu tư trên 300triệu đồng tu sửa lại các nhà cấp 4 thay toàn bộ mái bờ lô xi măng bằng mái tôn.

Hai khu lẻ với nguồn vốn đầu tư xoá phòng học tạm đã xây dựng được 6 phòng học kiên cố và sửa lại các phòng cấp 4 đảm bảo cho việc dạy và học.

Đến nay nhà trường có 16 phòng kiên cố và 7 phòng cấp 4 đủ cho 100% các lớp học 2buổi/ ngày.

4. Công tác xã hội hoá giáo dục.

 Thực hiện tốt công tác "Xã hội hoá giáo dục", có Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên phối hợp tốt vớinhà trường để chăm sóc, giáo dục học sinh. Nhà trường đóng vai trò nòng cốt trong hội đồng giáo dục xã, luôn tham mưu và đề xuất các biện pháp cụ thể nhằmthực hiện tốt các chủ trương và kế hoạch của Đại hội giáo dục đề ra.

  Nhà trường đã thực hiện tốt dân chủ hoá nhà trường, xã hội hoá giáo dục làm cho mỗi người dân đều hiểu rõ nghĩa vụ của mình, từ đó tham gia đóng góp về công sức, tiền của để xây dựng cơ sở vật chất. Trong 5 năm qua đã huy động được 250 triệu đồng từ phụ huynh tự nguyện ủng hộ xây dựng CSVC nhà trường.

 5. Hoạt động và chất lượng giáo dục.

Nhà trường thực hiện nghiêm túc chương trình và kế hoạch dạy học của bộ GD&ĐT,85% các lớp và 90% số học sinh được học 2 buổi/ngày.

Nhà trường luôn coi trọng giáo dục đạo đức cho học sinh, học sinh thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ, hàng năm không có học sinh bỏ học, huy động 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp, hoàn thành các tiêu chuẩn về phổ cập GDTH đúng độ tuổi. Những năm qua chất lượng giáo dục các môn văn hoá của nhà trường luôn ổn định và có chuyển biến theo hướng thực chất. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi chiếm 30%, khá 50%.Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99%, tốt nghiệp tiểu học đạt 100%. Năm học 2011-2012 nhà trường có 31 học sinh giỏi cấp huyện trong đó có 5 giải nhì, 6 giải ba và20 giải KK. Từ một trường có chất lượng mũi nhọn xếp vào tốp cuối của huyện (Nămhọc 2008-2009 đứng thứ 29/37 trường TH), đến nay (năm học 2011-2012)  đã vươn lên tốp đầu của huyện xếp thứ 11/37 trường tiểu học.

Cùng với giáo dục văn hoá nhà trường thường xuyên tổ chức có hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp với nhiều nội dung phong phú, có ý nghĩa giáo dục thiết thực,góp phần tạo  nên không khí vui tươi, thân thiện trong nhà trường. Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Nhờ sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của thầy cô, cán bộ nhân viên, học sinh trong những năm qua cho đến nay nhà trường đã đạt được mục tiêu đề ra và đạt trường tiểu học chuẩn Quốc gia mức độ 1 do UBND tỉnh Bắc Giang công nhận tháng 9/2009.

 Để giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và hướng tới xây dựng trường đạt chuẩn Mức độ 2, Đảng uỷ-HĐND-UBNDvà BGH trường tiểu học Bắc Lũng xác định cần phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu phát triển của nhà trường và đáp ứng tiêu chí chuẩn mức 2 vào năm 2014. Về phía nhà trường phải nâng cao chất lượng giáo dục, khẳng định chất lượng của trường đạt chuẩn Quốc gia đáp ứng niềm mong của tất cả cán bộ đảng viên, nhân dân và các bậc PHHS xã Bắc Lũng.

Ban giám hiệu Trường Tiểu Học Bắc Lũng